Động lực: Tin tưởng quá trình

Một trong những câu hỏi mình nhận được nhiều nhất từ các bạn developer mà mình hướng dẫn là: “Sao mãi vẫn chưa thấy tiến bộ gì?”. Mình trả lời: “mãi là bao lâu? 1 tháng hay 2 tháng?”. Sau đó là một thoáng thất vọng, bởi đa phần đơn vị mà mình nhận được sẽ là tuần.

Mình nhận thấy rất nhiều bạn, cả bản thân mình nữa, bị mắc chứng “mộng mơ”. Chúng ta mơ về một viên thuốc bí truyền nào đó sẽ giúp bản thân thành công ngay lập tức, đơn giản, dễ dàng. Tâm lý “trong vòng 30 ngày”, “phương pháp thần tốc”, “học trong lúc ngủ”… ngày càng được truyền bá rộng rãi. Mình có thể nói cho bạn biết luôn, nếu bạn bắt đầu một thứ gì đó mới vào hôm nay thì sẽ chẳng có cái mẹ gì xảy ra trong vòng 6 tháng tới cả. Bạn không thể mơ mộng mọi thứ đều dễ dàng đạt được khi ngủ, khi chơi, khi ăn. Nếu bạn muốn một thứ gì đó, bạn bắt buộc phải đánh đổi một thứ khác, đặc biệt, mọi thứ đều cần có thời gian, quá trình.

Một điều quan trọng

Đa phần trước khi bắt đầu một thứ gì đó mới, như là học lập trình hay viết bài review, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chẳng hạn, điều quan trọng mà mọi người hướng tới sẽ là cách thực hiện, phương pháp. Mình cũng đồng ý như vậy, một phương pháp hiệu quả sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn.

Như thế nào là một phương pháp hiệu quả? Rõ ràng bạn không thể biết được nó có hiệu quả với bản thân bạn hay không trước khi bạn thực hiện nó. Mình từng áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau mà cộng đồng cho là hiệu quả trong việc học lập trình, tiếng Anh, rất ít trong số đó có hiệu quả với mình. Lý do là bởi mỗi bộ não đều có những cách tiếp nhận thông tin khác nhau, một phương pháp hiệu quả với người này chưa chắc sẽ hiệu quả với người kia.

Điều mình muốn nói ở đây là bạn không bao giờ có thể tìm được một phương pháp hiệu quả tuyệt đối. Chẳng có phương pháp nào đảm bảo bạn sẽ thành công, chỉ có một thứ đảm bảo điều đó mà mình sẽ nói ở dưới. Vì vậy, thay vì nằm ở giường than vãn “chưa tìm được phương pháp hiệu quả”, “mấy thứ này chẳng dành cho tôi”, một ly coffee tại bàn làm việc sẽ hiệu quả hơn nhiều.


Sẽ không có gì xảy ra trong vòng 6 tháng tới
Mọi thứ đều cần có thời gian, không có bất cứ điều gì ngoại lệ cả. Nếu hôm nay bạn không cố gắng để nói được một câu "Hello" cho ra hồn thì 6 tháng sau trình độ tiếng anh của bạn vẫn vậy, chẳng thể tiến bộ cho dù có phương pháp này, phương pháp kia. Nếu hôm nay bạn chẳng thể viết 1 dòng code, thì 6 tháng sau chẳng có sản phẩm nào cả, chứ đừng nói là sản phẩm tốt, cho dù bạn có phương pháp code thế này, thế kia.
Bất kể phương pháp bạn áp dụng có tuyệt vời đến đâu đi chăng nữa. Nhưng hãy kiên nhẫn. Dù có phương pháp gì, thì cũng hãy kiến nhẫn, bạn phải hiểu 1 điều rằng, dù có chăm bón tốt thế nào thì từ hạt giống cũng cần có thời gian mới có thể trở thành cây đại thụ hiên ngang được.Tin tưởng và tận tưởng quá trình
Nếu bạn, 1 chàng developer nghèo, tự dưng trúng vé số vài tỷ VNĐ chẳng hạn, vậy bạn có trở thành tỷ phú ????
Câu trả lời là không, bạn chỉ là 1 chàng developer trúng vé số vài tỷ thôi, không hơn. Vậy điều gì làm những người tỷ phú, trở thành tỷ phú, những fresher trở thành một senior ? Đó chính là quá trình họ từ 1 người bình thường trở thành tỷ phú, từ 1 dev gà, trở thành 1 senior dày dặn kinh nghiệm, thường thì mọi người chỉ quan tâm tới kết quả, mà lại bỏ quên quá trình hình thành nên kết quả đó. Tóm lại, hãy thôi nghĩ về đích đến, tin tưởng và tận hưởng quá trình sẽ làm cho mọi thứ dễ dàng hơn nhiều.

Kết
Tóm lại, có vài điều rút gọn bạn cần lưu ý như sau:

  • Biến than đá thành kim cương cần có thời gian, đừng vội.
  • Phương pháp nào không quan trọng, quan trọng là phải phù hợp vơí chính bản thận mình, và quan trọng hơn nữa là bạn phải thực sự động tay, động chân theo đúng nghĩa đen, bạn phải hành động.
  • Tận hưởng quá trình.

Hiếu 18/04/20 22:15 - Reply
Chào hoàng, mình là hiếu, rất vui vì bạn chia sẻ những kiến thức hay
Hoàng 18/04/20 22:16
Chào hiếu, cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của mình, nhớ follow mình để đọc những bài viết tương tự nhé

Ngọc khánh 19/04/20 14:23 - Reply
Cảm ơn anh đã chia sẻ, keep going !

Leave a reply

Success Comment, please wait admin approved

Your email address will not be published !

EST. READING TIME less than a minute
Category
STAT 285 Views
Shared Facebook Twitter Reddit