[Work] Người tuyển dụng muốn gì từ bạn?

[Work] Người tuyển dụng muốn gì từ bạn?

Góc nhìn từ người phỏng vấn trong lĩnh vực IT

Chào mọi người, lại là mình, Hoàng đây 😎

Hôm nay mình muốn chia sẻ một vấn đề theo mình là khá cần thiết cho các bạn trẻ, cũng như các bạn già như mình khi đi phỏng vấn.

Và dưới đây là Những điều ít ỏi mà tôi biết đến từ sự ngu dốt của tôi.

Phù hợp

Người phỏng vấn sẽ tìm người phù hợp với môi trường, không phải người giỏi nhất, không phải người chăm chỉ nhất, mà là người phù hợp với môi trường công việc hiện tại. Mình xin nhắc lại một lần nữa, đó là phù hợp.

Đã bao giờ các bạn thắc mắc rằng:

 • Bạn mình học kém hơn mình, không giỏi bằng mình, mọi thứ mình có trội hơn hẳn bạn mình. Nhưng tại sao cùng phỏng vấn, bạn không được nhận. Và bạn của bạn thì lại là người được nhận.
 • Hay, nếu cả 2 bạn cùng được nhận, nhưng mức offer của bạn mình lại cao hơn mình ???
 • ... rất nhiều vấn đề khác nữa

Cái mình muốn nhắc đến ở đây chính là sự phù hợp, đương nhiên, qua 1h, 2h phỏng vấn không nói lên được liệu rằng bạn có phù hợp với công ty thật hay không. Nhưng cũng đã đủ dữ kiện để đánh giá tương đối. Việc phù hợp ở đây được thể hiện ở nhiều điều, nhưng theo bản thân mình nhận thấy thì có một số mục sau:

 1. Kiến thức, kinh nghiệm của bạn cho vị trí hiện tại bạn muốn phỏng vấn.

  • Kiến thức Bạn hãy lưu ý tới vị trí hướng tới, và rà soát, hệ thống lại các kiến thức mình có để có thể đảm nhận được vị trí đó. Bạn không thể mang kiến thức của việc đi làm sale, để phỏng vấn vị trí của một luật sư được. Đương nhiên thực tế thì sẽ không có như ví dụ trên. Nhưng mình mong muốn các bạn hiểu rằng, hãy tập trung kiến thức vào vị trí ứng tuyển.
  • Kinh nghiệm Để ý rằng kinh nghiệm, không phải là số năm bạn làm việc trong lĩnh vực đó. Đừng lầm tưởng. Đối với mình khi đi phỏng vấn, mình sẽ không thường quan tâm tới số năm kinh nghiệm ghi trên CV, mà mình nhìn vào các dự án bạn đã làm, bạn đã trải qua, kể cả đó có thể là các dự án bạn thất bại.
 2. Định hướng của bạn đối với môi trường công ty hiện tại đang có, hoặc sẽ có hướng phát triển.

  • Nếu bạn chủ động đi phỏng vấn ở bất kỳ môi trường nào, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu định hướng của công ty sắp phỏng vấn. Điều này sẽ là điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng.
  • Đương nhiên, cũng cần nhìn nhận lại xem định hướng của bản thân có phù hợp với công ty hay không, và ngược lại. Điều này sẽ giúp các bạn có cơ hội phát triển tốt nhất.
 3. Mindset (tư duy), tính cách của bạn đối với môi trường công ty hiện tại => Đây là một phần khá quan trọng, mà nhiều bạn không chú ý đến khi đi phỏng vấn. Bản thân mình khi phỏng vấn rất coi trọng vấn đề này.

  • Đối với mình, đây có lẽ là điều quan trọng nhất của một ứng viên khi mình đi phỏng vấn. Mindset nhìn chung nó rất rộng. Tựu chung mình mong muốn nhìn thấy ở các bạn một growth mindset.
  • Kinh nghiệm, kiến thức thiếu, có thể học, nhưng tư duy không có, hoặc không đầy đủ, sẽ rất khó để thay đổi. Hãy nghiêm túc nhìn nhận lại tư duy đang có của mình.
 4. Quyền lợi bạn mong muốn có phù hợp đối với môi trường hiện tại.

  • Đương nhiên, đối với các bạn đi phỏng vấn, phần lớn là chúng ta bán thời gian, chất xám của mình để đổi lấy quyền lợi. Nên chúng ta cũng cần phải có quyền lợi xứng đáng, mà chúng ta có thể chấp nhận được trong môi trường mới.
  • Theo mình, quyền lợi nên được sắp xếp theo thứ tự như sau (Đương nhiên, mỗi người sẽ có những mong muốn, góc nhìn khác nhau)
   1. Môi trường của công ty có phù hợp với bản thân, có giúp ích cho sự học hỏi, thăng tiến của bản thân hay không?
   2. Lương
   3. Các đãi ngộ khác như chăm sóc bản thân, du lịch, khám sức khoẻ, ...
  • Mình luôn đề cao các bạn có sự mong muốn phát triển bản thân, vì theo mình: bản thân bạn phát triển, thì tiền và các lợi ích khác chắc chắn sẽ đi theo sau. Mình thấy khá nhiều bạn nhảy công ty chỉ vì lương thấp. Hoặc đơn giản bạn muốn lương cao hơn, và thấy các công ty khác có vị trí phù hợp với mức lương cao hơn hiện tại. Ý kiến của mình rằng bạn nên nhìn ra xa hơn một chút. Đừng vì vài đồng lương thay đổi trước mắt mà có thể bỏ lỡ đi cơ hội của mình.

Tiềm năng

Các nhà tuyển dụng, người phỏng vấn các bạn sẽ nhìn vào thêm một khía cạnh khác của các bạn nữa. Đó chính là tiềm năng của các bạn nữa.

Tuyển dụng nhân sự, như một cuộc đầu tư vậy. Mà đầu tư thì sẽ đồng nghĩa với việc rủi ro càng lớn, lợi ích càng cao. Tuyển dụng, chính là đầu tư vào nhân sự phỏng vấn. Liệu rằng tương lai nhân sự này có thể mang lại lợi ích to lớn cho công ty không? Đó cũng là một câu hỏi mà các bạn phải tìm cách để giải đáp, chứng minh mình với các nhà tuyển dụng.

Một vài lưu ý

Phần dưới đây là một vài lưu ý mà mình nghĩ các bạn nên chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn ở bất kì nơi nào.

 1. Hãy chuẩn bị thật kỹ về hệ thống kiến thức mình đang có cho vị trí phỏng vấn.
 2. Hãy tìm hiểu thật kỹ về vị trí, công ty mình đang muốn vào làm việc. => Việc này không tốn quá nhiều thời gian nhưng sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng rằng bạn nghiêm túc với công việc này. Và mình thấy gần như không có ai làm được điều này khi phỏng vấn.
 3. Hãy tham khảo thị trường về mức đãi ngộ tương ứng => Để có thể có được quyền lợi tốt nhất.
 4. Cuối cùng là: hãy ăn mặc chỉnh tề và đến đúng giờ đã hẹn.

Goodluck! 🍀🍀

Đương nhiên, tất cả những chia sẻ dưới đây

 • Đều là ý kiến cá nhân, kinh nghiệm của mình tích luỹ được khi tham gia phỏng vấn các ứng viên.
 • Được tham khảo từ nhiều nguồn như
  • Sách
  • Những người có kinh nghiệm hơn
  • ...

Cho nên tóm lại nó vẫn là ý kiến từ bản thân mình, nên rất mong các bạn để lại comment góp ý, để chúng ta cùng có những góc nhìn khác, và có thể cùng nhau phát triển.

Did you find this article valuable?

Support Hoàng Phạm ngọc by becoming a sponsor. Any amount is appreciated!